Doi Chaang Coffee ไต่เขาจิบกาแฟดอยช้าง เชียงราย


ดอยช้าง ตั้งอยู่บ้านดอยช้าง ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย มีชาวเขาเผ่าต่างๆ อาศัยอยู่หลายชนเผ่า เช่น อาข่า , ลีซู , จีนยูนนาน มากกว่า 1,000 ครัวเรือน มีอากาศเย็นสบายตลอดปี อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทางดิน ทำให้ยอดดอยแห่งนี้ ได้ถูกจัดตั้งเป็นสถานีทดลองเกษตรที่สูง เพื่อส่งเสริมการปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาว ลดการทำไร่เลื่อนลอย ซึ่งดอยช้างมีชื่อเสียง ในเรื่องแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุด แห่งหนึ่งของประเทศไทย ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ เพราะในอดีตดอยช้างเป็นแหล่งปลูกฝิ่นขนาดใหญ่ และทำไร่เลื่อนลอยจนเป็นภูเขาหัวโล้น แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นพื้นที่เพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์อราบิก้าคุณภาพดี จนเป็นอาณาจักรกาแฟพันล้าน ที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย คือ ความภาคภูมิใจที่คนไทยส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้!!


การเดินทางขึ้นมาร้านกาแฟดอยช้างนั้น ต้องเป็นคนที่มีใจรัก และชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเส้นทางกว่าจะขับรถไต่ขึ้นมาถึงดอยช้างนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยค่ะ แม้ว่าระยะทางจากตีนดอยขึ้นมาแม้ไม่ถึง 20 กิโลเมตร แต่ถนนมีความโค้งและชันมากค่ะ ต้องใช้เวลาในเดินทางมากกว่าเป็นพิเศษ เพราะต้องใช้ความระมัดระวัง และไม่สามารถใช้ความเร็วได้ เมื่อเดินทางขึ้นมาที่หมู่บ้านดอยช้าง ก็จะเห็นต้นกาแฟอยู่ตามข้างทาง หรือรอบๆ บ้าน โดยวิธีการปลูกต้นกาแฟของที่นี่ จะปลูกอยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ ที่แซมอยู่กับต้นไม้ที่มีอยู่เดิม ซึ่งร้านกาแฟตั้งอยู่บริเวณลานตากเมล็ดกาแฟเลยค่ะ และในบริเวณเดียวกัน ยังมีโรงงานคั่วเมล็ดกาแฟอีกด้วย เรียกได้ว่า เดินทางมาถึงถิ่นต้นกำเนิดของกาแฟดอยช้างอย่างแท้จริง


ร้านกาแฟดอยช้าง เป็นร้านกาแฟขนาด 2 ชั้น เปิดโล่ง อากาศสามารถพัดผ่านถ่ายเทได้สะดวก ทำให้นั่งจิบกาแฟแบบสบายๆ ชิลๆ ช่วงที่เราไปแม้ว่าจะไม่ใช่หน้าหนาว อากาศเย็นสบาย หากมาในช่วงหน้าหนาว อากาศยิ่งดี ยิ่งฟินเลยค่ะ บรรยากาศชั้นบนของร้านกาแฟดอยช้าง จะมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งจิบกาแฟในมุมสูง สามารถมองเห็นวิวได้สบายตา ส่วนชั้นล่างจะเป็นเคาเตอร์ชงกาแฟ และเครื่องดื่ม ตู้ขนม ตู้ไอศกรีม พร้อมชั้นวางขายสินค้าของดอยช้างค่ะ และแบ่งโซนมีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่ง บริเวณด้านหน้าร้านก็ถูกจัดแต่ง ให้เป็นมุมนั่งดื่มกาแฟด้วยนะคะ และยังเป็นมุมถ่ายภาพเก๋ๆ สำหรับคอเซลฟี่ค่ะ เราจะพามาชมตู้ขนมกันนะคะ ว่าจะมีขนมอะไรบ้าง สำหรับการทานคู่กับกาแฟรสเยี่ยม  เค้กช็อกโกแลต , สตรอเบอร์รี่โยเกิร์ตเค้ก , แมคคาเดเมียชีสเค้ก และเค้กมะพร้าว ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 80 - 95 บาทค่ะ


โดยรวมบรรยากาศภายในร้าน จัดว่าโอเคอยู่นะคะ ตกแต่งร้านแบบเรียบง่ายดูสบายตา ขับรถขึ้นมาเหนื่อยๆ ได้จิบเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว ชื่นใจจริงๆ ส่วนใครที่ชื่นชอบกาแฟร้อน ที่มีกลิ่นหอมยั่วเย้า เจือรสเปรี้ยวนิดๆ เวลาดื่มแล้วจะรู้สึกชุ่มคอ เพราะมีสารคาเฟอีนต่ำ รสชาติกลมกล่อมดีค่ะ ทานควบคู่กับขนมเค้กอร่อยๆ สักชิ้น นั่งพักรับลม โดยไม่มีหมอกควันให้รำคาญเหมือนในเมือง ที่สำคัญบรรยากาศในวันธรรมดาเช่นนี้ ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก นักท่องเที่ยวค่อนข้างบางตา แต่ก็เดินทางหมุนเวียนมาเรื่อยๆ ทำให้การนั่งจิบกาแฟในเวลานี้ สามารถละเมียดละไมเค้กมะพร้าวไปอย่างไม่เร่งรีบ เป็นการผ่อนคลายแบบเบาๆ เป็นการชาร์ตแบตไปในตัวด้วยค่ะ เมื่อทานอิ่มกันแล้ว ก็พร้อมกับการเดินทางลงจากดอยช้าง เพื่อจุดหมายสำหรับร้านต่อไปค่ะ


ด้วยอดีตบนดอยช้างมีการทำการเกษตร ในลักษณะการทำไร่เลื่อนลอย ที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี เป็นการทำลายความสมบูรณ์ของผืนป่า และยังเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรัชกาลที่ 9 ทรงทราบถึงปัญหาเหล่านี้ จึงได้เกิดโครงการให้ชาวเขาในพื้นที่สูง หันมาปลูกกาแฟอราบิก้า จนปัจจุบันป่าที่เสื่อมโทรมในอดีตได้ฟื้นกลับคืนเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นการปลูกกาแฟที่ทำให้ได้ป่ากลับคืนมาค่ะ จนบ้านดอยช้างในวันนี้ได้แปรเปลี่ยน เป็นพื้นที่เพาะปลูกต้นกาแฟอราบิก้าสายพันธุ์คุณภาพ สามารถการันตีได้เลยว่า ดอยช้าง คือ แหล่งผลิตกาแฟแห่งเดียวในโลก ที่ผลิตกาแฟแบบครบวงจร นับตั้งแต่ปลูก เก็บผลผลิต คั่ว และส่งออก จนทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาไม่ขาดสาย นอกจากนั้น ทางร้านกาแฟดอยช้างยังจำหน่ายกาแฟสำเร็จอีกด้วย หากมาถึงดอยช้างแล้วไม่ได้มาเช็คอิน ปะเดี๋ยวคุยกับคอกาแฟไม่รู้เรื่องนะเออ